Mới đây, Google đã ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android cho Huawei và động thái này có thể là một “cú tát” mạnh vào tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu của ông lớn công nghệ Trung Quốc.

Google ngừng hợp tác huawei
Google ngừng hợp tác huawei

Tập đoàn công nghệ của Mỹ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei, trong đó Google ngừng chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật quan trọng cho Huawei. Google thực hiện động thái này để tuân theo quyết định thêm Huawei vào “Danh sách Thực thể” của Mỹ, có nghĩa các công ty Mỹ cần phải có giấy phép để bán sản phẩm tới Huawei.

Điều này có nghĩa Huawei có thể không còn cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ độc quyền của Google. Thay vào đó, Huawei hiện chỉ có khả năng sử dụng phiên bản công khai của hệ điều hành của Google thông qua Dự án Nguồn Mở Android (AOSP). Nói cách khác, các điện thoại tương lai của Huawei sẽ không có các dịch vụ Google thường có trên các thiết bị Android.

“Chúng tôi tuân thủ theo sắc lệnh và xem xét lại các tác động từ sắc lệnh này”, vị phát ngôn viên cho biết. “Đối với những người sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và bảo vệ an ninh từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có”. Thế nhưng, ông lại không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Phát ngôn viên của Huawei nói với CNBC rằng Công ty “đang đánh giá các tác động tiềm ẩn của động thái từ Chính phủ Mỹ lên người tiêu dùng”.

Đây là một “cú tát” lớn tới Huawei – vốn phụ thuộc nhiều vào Android cho những chiếc điện thoại thông minh mà Huawei bán bên ngoài Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Huawei sử dụng phiên bản Android có điều chỉnh – vốn không hề được cài đặt sẵn các ứng dụng của Google vì các dịch vụ của Google bị chặn ở Trung Quốc. Thế nhưng, ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc, điện thoại thông minh của Huawei chạy hoàn toàn hệ điều hành Android có đi kèm với các ứng dụng của Google.

Hơn 49% doanh số điện thoại thông minh của Huawei trong quý 1/2019 đến từ thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo Canalys. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới theo thị phần toàn cầu trong quý 1/2019. Trước đó, Huawei đã vẽ ra tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới vào năm 2020. Thế nhưng, động thái mới nhất của Google có thể là đòn đau tới tham vọng này.

“Động thái này giống như một ‘công tắc khai tử’ lập tức cho tham vọng của Huawei trong việc vượt mặt Samsung trên thị trường toàn cầu”, Nicole Peng, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận thiết bị di động tại Canalys, nói với CNBC trong ngày thứ Hai (20/05).

Huawei sử dụng nhiều vào các linh kiện quan trọng từ một vài nhà cung ứng khác của Mỹ để lắp ráp điện thoại thông minh cho tới thiết bị kết nối mạng. Họ phụ thuộc vào khoảng hơn 30 công ty Mỹ trong số những nhà cung ứng then chốt của họ. Một số nhà cung ứng này, bao gồm Qualcomm và Intel, đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ không bán linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm, dựa trên nguồn tin của Bloomberg trong ngày thứ Hai (20/05).

Huawei đã chuẩn bị từ trước?

Huawei đã tự xây dựng hệ điều hành cho điện thoại thông minh và máy tính trong trường hợp không thể sử dụng phần mềm của Mỹ.

Bên cạnh việc sử dụng hệ điều hành Android cho điện thoại, Huawei còn sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft cho máy tính xách tay và máy tính bảng.

Richard Yu, CEO phụ trách mảng tiêu dùng của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Huawei có một hệ điều hành dự phòng cho trường hợp bị chặn không được sử dụng phần mềm sản xuất tại Mỹ.

Trong ngày thứ Hai (20/05), Reuters đưa tin, Google – vốn tạo ra hệ điều hành Android mà Huawei sử dụng cho điện thoại thông minh – đã tạm ngưng chuyển giao phần cứng, phần mềm hoặc dịch vụ kỹ thuật cho Huawei, ngoại trừ những gì có sẵn trên nguồn mở.

Và mới tuần trước, Nikkei Asian Review đưa tin rằng Huawei đã nói với một số nhà cung ứng từ 6 tháng trước rằng họ muốn trữ các linh kiện quan trọng đủ cho 1 năm sử dụng để chuẩn bị cho các vấn đề liên quan tới thương chiến Mỹ-Trung. Huawei cũng phát triển công nghệ chip của riêng họ.

Mặc dù Huawei cũng có khả năng giảm bớt độ phụ thuộc vào các nhà cung ứng Mỹ về một số linh kiện, nhưng các chuyên gia cho biết điều đó có thể chưa đủ vì họ vẫn cần tới các linh kiện khác từ các công ty Mỹ. Và các chuyên viên phân tích cũng cảm thấy lo ngại về khả năng tồn tại của hệ thống điều hành từ chính Huawei.

Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, cho biết Huawei sẽ buộc phải phụ thuộc vào cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba trên thị trường bên ngoài Trung Quốc, vì Google Play sẽ không được cài đặt sẵn. Điều này có thể là một rắc rối lớn.

“Điều này tạo ra một bất lợi rõ rành dành cho hệ điều hành của chính Huawei so với Android trong các điện thoại của Samsung hoặc các dòng điện thoại khác, đầu tiên là phải nói tới sự thiếu vắng của các ứng dụng sẵn có trên Google Play, chất lượng ứng dụng và có khả năng là kém an toàn hơn vì chúng không được sàng lọc bởi Google hoặc bám theo các bản vá an toàn hàng tháng của Google và trái nghiệm người dùng của cửa hàng ứng dụng”, Shah cho hay.

Theo CNBC