Hàng triệu người đang tiêu thụ những loại thực phẩm độc hại mỗi ngày mà không hề hay biết.

Điều tồi tệ nhất là rất nhiều người trong chúng ta còn biến chúng thành những món ăn chính trong thực đơn ăn kiêng của mình. Chúng ta đều biết rằng có những loại thực phẩm này tốt cho chúng ta hơn những thực phẩm kia, nhưng có phải là có rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta nên tránh xa hoàn toàn hay không? Các cuộc tìm hiểu và nghiên cứu dài hạn mới đây cho thấy những kết quả thật sự đáng báo động.
Ngoài việc gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường… một số loại thực phẩm thậm chí còn dẫn đến bệnh ung thư. Hãy cùng điểm qua một số “tên tội phạm đáng sợ nhất” và tìm ra đâu là loại thực phẩm mà chúng ta thật sự nên tránh nhé.

1. Dầu chưa bão hòa

Dầu Chưa Bão Hòa

Dầu chưa bão hòa có thể được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm như thức ăn đóng gói sẵn, thức ăn nhanh và bơ thực vật. Loại dầu này vốn là dầu thực vật nhưng bị biến đổi thành chất béo chuyển hóa. Người ta đã khuyến cáo loại chất béo này có thể gây ra một số bệnh ung thư.

2. Bắp rang

Bắp rang

Bên cạnh một sự thật là bắp rang đã qua chế biến có thể chứa các loại dầu chưa bão hòa này thì loại bắp rang được quay trong lò vi sóng cũng được cho là có thể gây ra ung thư. Đó là bệnh ung thư phổi. Người ta cho rằng bên trong loại túi không dính có chứa một loại chất hóa học có thể phá hủy hệ thống miễn dịch của chúng ta và gây bệnh ung thư.

3. Thịt nguội

Thịt Nguội

Thịt nguội đã qua chế biến có chứa đủ các thành phần độc hại. Trước hết, các loài động vật có thể đã được cho ăn thức ăn có lẫn thuốc trừ sâu hoặc GMO (sinh vật biến đổi gen). Nhưng so với điều này thì lượng nitrat dùng để bảo quản thịt nguội còn gây hại cho sức khỏe nhiều hơn thế nữa.

4. Bánh Hot Dog

Bánh Hot Dog

Giống y như thịt nguội, hot dog cũng chứa đủ các loại chất gây ung thư. Tương tự như thịt nguội, loại bánh này cũng có chứa muối natri phốt-phát, đây là một loại chất gây chết người mà ai cũng biết. Nói đúng hơn là, chúng tôi muốn đề cập đến việc mỗi năm có hơn 34,000 người tử vong vì ăn thịt nguội.

5. Bột mì

Bột Mì

Bột mì thì dường như chỉ toàn chứa đường. Bột mì được làm ra bằng cách lấy phần giàu dinh dưỡng từ bột mì nguyên cám và tẩy trắng, biến đổi và xử lý cho đến khi không còn nhận ra dạng nguyên cám nữa. Bạn biết cụm từ ‘uống chất tẩy trắng’ không? Đâu cần ‘uống’ khi mà bạn chỉ cần ăn một chiếc sandwich làm từ bột bánh mì trắng cùng với thịt nguội chứ?

6. Thịt đỏ

Thịt đỏ

Thịt đỏ thường được hun khói, tẩm và ướp với muối đến mức độ có thể gây nguy hiểm. Thường thì người ta thậm chí còn cho thêm chất bảo quản để giữ độ ‘tươi’. Nó đã được chứng minh là có thể phá hủy thành ruột và gây ra các bệnh ung thư liên quan. Ngoài ra, những người ăn nhiều thịt đỏ thì lại ăn ít rau củ trong khi có thể giúp đẩy lùi ung thư.

7. Soda không đường

Soda không đường

Bạn đang muốn thanh lọc cơ thể và giảm lượng calorie? Điều đó cũng tốt thôi, nhưng trên thực tế, soda không đường được cho là cũng gây hại không kém gì soda có đường. Chất tạo ngọt được biết đến dưới cái tên aspartame là nguyên nhân gây ra ung thư não, ung thư bạch cầu và các loại ung thư khác.

8. Soda và các loại đồ ngọt khác

Soda và các loại đồ ngọt khác

Nói thẳng ra thì đường rất có hại. Nhưng đó không phải là loại đường glucose có trong trái cây mà là đường trắng đã được xử lý qua nhiều công đoạn. Đường là nguyên nhân dẫn đến ung thư và hình thành các khối u! Càng được xử lý qua nhiều công đoạn thì càng dễ sinh ra nhiều tế bào ung thư hơn.

9. Bất kì loại thực phẩm nào thực chất là đồ ăn kiêng

Bất kì loại thực phẩm nào thực chất là đồ ăn kiêng

Quay trở lại với chất tạo ngọt aspartame, một loại chất nguy hiểm chết người. Ngày nay, Aspartame vẫn được phép sử dụng, giống như trước kia cũng có một số loại chất tạo ngọt nhân tạo khác. Nhưng cuối cùng, chính phủ đã cấm lưu hành các loại chất ấy! Nói chung, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm tươi ngon hay thậm chí tốt hơn nữa là thực phẩm hữu cơ mà thôi.

10. Cá nuôi

Cá nuôi

Đa số cá nuôi chứa toàn là chất kháng sinh, thuốc trừ sâu và các loại hóa chất nguy hiểm cho con người. Ăn cá tươi khi vừa câu rất tốt cho cơ thể, nhưng khi thêm các chất bảo quản và chất phụ gia thì bạn đã đảo ngược lại tất cả những lợi ích tự nhiên của nó. Bên cạnh đó, câu cá cũng là một thú vui, bạn nên thử đi câu xem!

11. Đồ hộp

Đồ hộp

Thủ phạm độc nhất trong đồ hộp là BPA. Đây là chất hóa học có trong các hộp và chai trực tiếp gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Nhà sản xuất tranh luận về những tác hại của chúng, nhưng đa số các bằng chứng đều được được ra bởi các tổ chức phi lợi nhuận. Vậy nên, tùy ở bạn thôi. Bạn tin vào những cỗ máy kiếm tiền hay các tổ chức phi lợi nhuận?

12. Thức uống có cồn

Thức uống có cồn

Ai cũng biết một sự thật là thức uống có cồn đi kèm với rất nhiều tác hại. Nhưng người ta thường không đề cập đến ung thư khi nhắc đến chúng. Nhưng một cuộc nghiên cứu mở rộng đã chứng minh rằng thức uống có cồn có thể gây ra một vài căn bệnh ung thư. Dù không phải tất cả đều liên quan đến ung thư, nhưng có khoảng 3.5% trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan đến thức uống có cồn.

13. Khoai tây lát mỏng

Khoai tây lát mỏng

Acrylamide là chất hóa học được tìm thấy trong trong mối hàn, khói thuốc lá, keo dính, và khoai tây lát mỏng. Bạn không đọc nhầm đâu… trong khoai tây lát mỏng đấy. Tôi đoán chắc bạn cũng đang thắc mắc tại sao một chất hóa học như thế lại được phép có trong thực phẩm mà chúng ta ăn. Nhưng ACS cũng đã đặt câu hỏi này cho các nhà sản xuất suốt nhiều năm nay rồi!

14. Thực phẩm bị cháy đen

Thực phẩm bị cháy đen

Phần bị cháy đen của món gà nướng có thể là phần bạn thích ăn, nhưng có lẽ bạn sẽ muốn suy nghĩ lại trước khi ăn nó. Lí do chúng tôi biết rằng nó rất độc là vì có một lần khi đường hầm tàu hỏa bị sập, chất hóa học gây ô nhiễm cho một con suối và làm chết các con bò.

15. GMO (Có trong Sữa/Lớp kem Cà phê)

GMO

Cá chắc bạn sẽ trả lời là sữa. Nhưng thật ra bò uống nước cơ. Tuy nhiên, điều chúng ta quan tâm ở đây là sữa. Hoặc cụ thể hơn là GMO (hay hormone) thường được dùng trong chăn nuôi bò để tăng sản lượng sữa. Chất này được chứng minh gần như là nguyên nhân gây ung thư và bị cấm ở đa số các quốc gia.

16. Trái cây/Rau củ không hữu cơ

Trái cây, Rau củ không hữu cơ

Ở dạng tự nhiên nhất, trái cây thật sự có thể giúp chống lại ung thư, dù nó có chứa một lượng nhỏ đường. Tuy nhiên, ngày nay, trái cây cũng qua quá trình xử lý, phun thuốc trừ sâu và bảo quản đến mức nó thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư. Để ngăn ngừa mối nguy này, thay vào đó bạn hãy mua trái cây hữu cơ nhé.

17. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

Chúng ta đã nhắc đến Acrylamide, loại chất có trong khoai tây lát mỏng trước đó. Nhưng bạn có biết chất này cũng có trong khoai tây chiên ăn nhanh không? Phát hiện này đã dẫn đến nhiều vụ kiện tụng nhưng đến nay nó vẫn được xem là hợp pháp! Hãy nghĩ đến điều này trong lần tới bạn chấm khoai tây vào tương cà xem!

18. Thực phẩm muối chua

Thực phẩm muối chua

Gì cơ? Tất cả các thực phẩm muối chua thực chất đều gây ung thư sao? Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng thực phẩm muối chua có thể dẫn đến ung thư dạ dày đấy. Người ta phát hiện ra điều này khi số lượng người mắc ung thư gia tăng tại khu vực không được cung cấp rau củ sạch.

19. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men

Cuộc tranh cãi về việc liệu thực phẩm lên men giúp phòng chống ung thư hay gây ra ung thư vẫn đang tiếp diễn. Một số người cho rằng thực phẩm lên men chứa rất nhiều dinh dưỡng, một số khác lại nói chúng biến đổi các tế bào của bạn thành ung thư thực quản. Vậy nên, giờ sự lựa chọn là tùy ở bạn.